Liệu có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm?
Người đăng : Jellyfishvn | Ngày đăng : 19/09/2018 | Lượt xem : 6
Sau khi về nước trong thời gian 4 năm ở Nhật, mình có apply vào làm vị trí Marketing cho một công ty Nhật Bản. Trong thời gian làm ở đây, có một số người trong công ty ngỏ ý nhờ mình tư vấn về việc học tiếng Nhật để du học Nhật Bản. Đa phần những bạn hỏi mình đều còn khá trẻ, các bạn cho rằng qua đó đi làm thêm tiền lương cũng gấp mấy lần so với làm quần quật ở Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là: "Liệu có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm?"1 - Mục tiêu du học của bạn là gì?

Để trả lời vấn đề này, trước tiên mình muốn hỏi các bạn một câu: "Các bạn du học vì mục đích gì?"

Nếu mục đích của bạn là HỌC, thì hãy nghĩ đơn giản là chỉ học thôi, đừng quá quan trọng việc làm thêm quá làm gì. Ở Nhật, thời gian làm thêm cho du học sinh được quy định rất rõ ràng, và nếu bạn vi phạm vượt quá số thời gian làm thêm cho phép, bạn sẽ bị Cục xuất nhập cảnh "cho về nước" bất cứ lúc nào. Nếu làm thêm full 28h/tuần thì mỗi tháng bạn sẽ kiếm được khoảng 17 - 20 triệu vnđ. Cũng là khá lớn đó, nhưng để đảm bảo giữa việc học và làm thêm đều đặn là hết sức khó. 

Trong khi đó, nếu bạn làm thêm ít hơn và dành nhiều thời gian để học thì cuối kỳ bạn sẽ được học bổng từ phía nhà trường. Khi có thành tích học tốt , bạn cũng sẽ tạo được ấn tượng tốt với các nhà tài trợ và các doanh nghiệp tuyển dụng tại Nhật Bản. Cơ hội đó còn trân quý hơn số tiền ít ỏi từ làm thêm rất nhiều.

2 - Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Dưới quan điểm của mình thì mình nghĩ là Có. Tất nhiên, việc có nên hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, và quan trọng là từ bạn. Mục tiêu du học của bạn là gì và bạn có thực sự quyết tâm vì mục tiêu đó hay không?

- Với một số gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, mình khuyên chân thành là đừng nên cố vay mượn cho con du học Nhật Bản. Bởi cuộc sống bên Nhật thực sự quá đắt đỏ, từ tiền học phí, cho đến tiền ăn ở, sinh hoạt. Nếu không có điều kiện tài chính mà vẫn cố du học Nhật, sự "cố" ấy vô hình chung sẽ trở thành gánh nặng với bạn. Bạn sẽ áp lực vì tiền bạc dẫn tới quan trọng quá việc làm thêm và bỏ bê học hành. Như vậy, bạn rất dễ bị Cục xuất nhập cảnh "Chú ý" và "Trục xuất" về nước bất cứ lúc nào.

- Với những bạn gia đình có điều kiện hơn thì mình khuyên là các bạn nên du học Nhật Bản. 

+ Thứ nhất, du học Nhật Bản giúp bạn trải nghiệm một nền giáo dục chuyên nghiệp, cũng như học hỏi được những quy chuẩn giúp bản thân vào khuôn khổ tốt hơn. 
+ Thứ hai, cuộc sống nơi đất khách quê người sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành và chín chắn hơn. Không những thế, trong thời gian học bạn cũng có thể đi làm thêm, mức lương cho thời gian làm việc trung bình cũng khoảng 12 - 15 triệu/tháng. Số tiền này cũng giúp bạn rất nhiều trong việc lo chi phí sinh hoạt và học tập trên trường.
+ Thứ ba, sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ bên Nhật, bạn có thể xin việc làm lâu dài tại Nhật với mức lương trung bình từ 50 - 70 triệu/tháng. Hoặc nếu bạn lựa chọn trở về Việt Nam, bạn cũng sẽ dễ dàng xin được một công việc trong công ty Nhật Bản với mức lương từ 20 triệu/tháng trở lên.

Sau 4 năm học tại Nhật, mình thật sự đã học được rất nhiều, từ kiến thức cho đến hành vi ứng xử, lối sống văn hóa của người Nhật. Nếu có cơ hội mình nghĩ các bạn nên trải nghiệm. Sau khi du học Nhật trở về, các bạn cũng có nhiều cơ hội để phát triển công việc hơn rất nhiều so với những bạn ở Việt Nam. Hi vong, sau bài viết này, những bạn đang băn khoăn "Liệu có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm" sẽ tìm ra được lời giải cho mình. Chúc các bạn thành công!!

Khu vực quảng cáo