Du học Nhật Bản và những cú sốc văn hóa
Người đăng : Jellyfishvn | Ngày đăng : 24/09/2018 | Lượt xem : 4
Với những bạn lần đầu tiên bước chân sang Nhật, nhất là những du học sinh du học Nhật Bản việc hòa nhập và làm quen với môi trường mới là hết sức khó khăn. Chưa kể đến, sự khác biệt về văn hóa trong học tập và sinh hoạt khiến không ít du học sinh cảm thấy áp lực. Trong bài hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới các bạn "Du học Nhật Bản và những cú sốc văn hóa"


1 - Văn hóa trong lớp học, công sở
Nếu như người Việt Nam thích sự tụ tập và ồn ào thì người Nhật lại có phong cách sống khép kín, khuôn mẫu và kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt. Sự kỷ luật này thể hiện rõ nhất trong những môi trường đông người như trường học, công sở, quân đội.

Sẽ không quá nếu nói kỷ luật trường học tại Nhật không khác gì kỷ luật trong quân đội. Sự tỉ mỉ, chuẩn xác và kỷ luật cao trong việc của người Nhật khiến nhiều du học sinh Viêt thực sự muốn điên đầu.

2 - Không nói chuyện quá to nơi công cộng
Như đã nói, người Việt Nam thường thích sự ồn ào, vậy nên sẽ chẳng bất ngờ khi bạn gặp cảnh "ăn to nói lớn" nơi công cộng khi ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đã sang Nhật bạn sẽ thấy, người Nhật nói chuyện rất hiếm khi nói to nơi công cộng. Mọi người thường nói chuyện với nhau rất nhỏ nhẹ để tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh. Nhất là khi đi tàu điện ngầm, bạn sẽ gần như không bao giờ bắt gặp cảnh "nói chuyện riêng" hay "nói to gây ồn ào".

3 - Phân loại rác khi bỏ vào thùng
Ở Nhật, đường phố thường rất sạch sẽ, kể cả những nơi công cộng, điều này có được là nhờ thói quen vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn sạch sẽ của người Nhật. Bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những thùng rác với nhiều hình dáng dễ thương trên đường phố và thông thường thùng rác sẽ được phân làm 2 ngăn: rác tái sử dụng và rác không thể tái sử dụng. Nếu vô tình vứt rác nơi công cộng hoặc không giữ gìn nơi công cộng sạch sẽ mà bị người Nhật bắt gặp chắc chắn bạn sẽ bị "nhắc nhở" đấy ạ.

4 - Rất chặt chẽ về tiền tạc 
Người Nhật có vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, kể cả là những chi tiết nhỏ nhất, vì vậy bạn cũng đừng ngạc nhiên khi đi mua đồ thấy họ trả lại từng xu tiền thừa. Người Việt Nam khi đi mua hàng nếu giá trị tiền thừa quá nhỏ họ sẽ thường bỏ qua nhưng người Nhật thì ngược lại, trân trọng từng xu. Khi đi ăn uống chung, thường ai sẽ trả phần người nấy hoặc chia đều ra trả.

5 - "Làm việc đến chết"
Người Nhật rất coi trọng công việc. Thời gian làm việc trung bình ở Nhật vào khoảng từ 9 - 10 tiếng/ngày, bởi các doanh nghiệp Nhật chỉ quan tâm đến kết quả chứ không quan tâm đến quá trình, vậy nên khi đã giao công việc nào đó thì nhân viên sẽ phải làm mọi cách để hoàn thành. Chính vì quá áp lực mà tình trạng trầm cảm và tự tử ở Nhật cũng đứng số 1 thế giới.

Vâng, ở đâu cũng có những cái tốt đáng học hỏi và những điều không tốt, kể cả Nhật Bản. Là một cựu du học sinh tại Nhật, mình cho rằng người Nhật có rất nhiều đức tính tốt để học hỏi, tuy nhiên có những kỷ luật có khắt khe khiến cuộc sống trở nên áp lực thì bạn cũng quá để ý mà hãy suy nghĩ tích cực lên nhé ^^!

Khu vực quảng cáo